Google thao túng kết quả tìm kiếm ưu tiên các doanh nghiệp lớn

Google thao túng kết quả tìm kiếm để che giấu các chủ đề gây tranh cãi và ủng hộ các doanh nghiệp lớn – theo một báo cáo của tờ Wall Street Journal. Với khoảng 70% thị phần ở Mỹ và 92% thị phần trên toàn thế giới, Google hiện đang ở vị thế độc tôn và liệu rằng họ có động tay vào các kết quả tìm kiếm để làm lợi cho chính mình ?

google thao túng kết quả tìm kiếm

Gã khổng lồ Google

Từ “Google” được đưa vào từ điển Oxford English Dictionary để chỉ một động từ mô tả sự tìm kiếm đã cho thấy mực độ phổ biến và quen thuộc của công cụ này. Lý do đơn giản vì nó tốt hơn hầu hết các công cụ tìm kiếm khác như Bing, Yahoo hay DuckDuckGo hiện nay. Tất cả những gì bạn cần là gõ từ khóa muốn tìm kiếm và Enter, hàng triệu kết quả sẽ hiển thị ra ngay lập tức để bạn tham khảo. Cũng chính vì sự lệ thuộc quá nhiều của hàng tỷ người nên đây sẽ là miếng bánh béo bở để Google thao túng.

Đã có rất nhiều cuộc điều tra cho rằng Google động tay vào các kết quả tìm kiếm:

  • Theo bài viết trên tờ Wall Street Journal, Google bị cho là thao túng các kết quả tìm kiếm nhằm ủng hộ các doanh nghiệp lớn.
  • Google cũng bị cho là loại bỏ các dữ liệu tìm kiếm tự động hoàn thành về phá thai và nhập cư
  • Có rất nhiều bài viết tố cáo Google trong nhiều năm nhưng gã khổng lồ đều không thừa nhận.

Tờ báo uy tín Wall Street Journal mới đây đã làm một cuộc điều tra cho thấy Google đã can thiệp vào các thuật toán tìm kiếm của họ một cách đáng lo ngại. Báo cáo cho rằng Google đã ưu tiên xếp hạng các doanh nghiệp lớn thay vì các doanh nghiệp nhỏ, loại bỏ các từ nhạy cảm liên quan đến phá thai và nhập cư khỏi các dữ liệu tự động hoàn thành xuất hiện trong ô tìm kiếm, đồng lời đưa một số trang vào danh sách đen.

Chỉ một thay đổi nhỏ trong thuật toán tìm kiếm, Google đã hướng người dùng đến những doanh nghiệp lớn nổi bật hơn thay vì những doanh nghiệp nhỏ. Cụ thể theo Wall Street Journal, ít nhất một trường hợp Google đã ưu tiên xếp hạng cao cho các kết quả của Amazon – trang thương mại điện tử hàng đầu thế giới, điều này góp phần giúp Amazon thu về hàng triệu đô la mỗi ngày. Và câu hỏi đặt ra là Google sẽ được hưởng lợi gì khi thao túng cho các ông lớn như Amazon, Facebook,..? Google tin rằng người dùng có xu hướng mua sắm tại các nhà cung cấp có uy tín lớn thay vì những nhà cung cấp nhỏ lẻ. Nhưng điều này cho thấy rằng nếu bạn là một chủ doanh nghiệp nhỏ, bạn sẽ mãi là một doanh nghiệp nhỏ dưới thuật toán thao túng của gã khổng lồ này.

Liệu có phải Goole ưu tiên cho các doanh nghiệp lớn?

Trong một báo cáo khác, khi tìm kiếm những từ khóa về “phá thai” hay “nhập cư” trên các công cụ tìm kiếm như Yahoo, Bing và DuckDuckGo sẽ cho ra kết quả hoàn toàn khác với Google. Mặc dù ta biết thuật toán tìm kiếm mỗi nơi mỗi khác nhưng rõ ràng Google đã can thiệp vào để các kết quả trông có vẻ an toàn hơn rất nhiều.

Các kết quả tự động không tốt có phải đã được loại bỏ bởi Google?

Google từ chối chia sẻ về cách thức hoạt động của các thuật toán tìm kiếm, họ cho rằng nếu nó được công khai thì chính người dùng có thể thao túng nó. Nhưng có vẻ Google mới chính là người thao túng công cụ này khi có rất nhiều tờ báo và doanh nghiệp cáo buộc gã khổng lồ trong nhiều năm.

Mặc kệ dư luận, Google vẫn khẳng định rằng bộ máy tìm kiếm được xây dụng trên những thuật toán thông minh và dữ liệu khi người dùng đồng ý cung cấp. Còn chúng ta, khi đã quá lệ thuộc vào công cụ này thì sẽ mãi phải sống trong sự thao túng của của người khác.

Vé máy bay Vietjetstar

45 Nguyễn Cửu Vân, Q. Bình Thạnh

Tìm chuyến bay