Hành lý xách tay được mang những gì

Hành lý xách tay được mang những gì chắc chắn là câu hỏi mà rất nhiều người phân vân thắc mắc khi có ý định đi máy bay. Hiện nay, xã hội ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu của người dân ngày càng tăng cao, việc di chuyển đi lại bằng phương tiện máy bay trở nên phổ biến hơn. Tuy nhiên so với tất cả các phương tiện khác thì hàng không đặt tính an ninh lên rất cao nên kiểm soát nghiêm ngặt người và hàng hóa mang theo. Nếu bạn mang phải các loại hàng hóa cấm không được cho phép thì nhẹ sẽ bị từ chối chuyên chở, nặng hơn có thể phạt tiền hoặc cấm bay.

Để giúp quý khách hiểu rõ hơn về những quy định về việc mang hành lý xách tay đúng quy định tránh những rắc rối phát sinh, Vietjetstar.net xin chia sẻ tới bạn tất tần tật thông tin về các mặt hàng được mang theo, quy định đi kèm và các mặt hàng bị cấm. Tham khảo ngay nguồn thông tin hữu ích này qua bài viết dưới đây nhé.

Quy định về kích thước hành lý xách tay được mang lên máy bay

Quy định về kích thước được thống nhất chung giữa các hãng rất nghiêm ngặt tính tới tận đơn vị cm. Điều này để đảm bảo rằng quý khách mang hàng hóa vừa với khoảng trống dưới ghế ngay trước mặt chỗ để chân. Điều này giúp tiện lợi cho sinh hoạt và không ảnh hưởng hoặc gây cản trở đến những người xung quanh.

Hành lý xách tay được mang những gì

 • Quy định chi tiết về kích thước tối đa của kiện hành lý xách tay là 56cm (chiều cao) x 36cm (chiều rộng) x 23cm (chiều sâu). Lưu ý nếu bạn đi máy bay Q300 khu vực New Zealand do Vietnam Airlines khai thác thì quy định về kích thước nhỏ hơn cụ thể là 48 cm (chiều cao) x 34 cm (chiều rộng) x 23 cm (chiều sâu).
 • Quy định về trọng lượng của hành lý xách tay là không được vượt quá 7kg.

Các kiện nhỏ hành lý xách tay mà quý khách mang theo dạng hành lý xách tay được phép chấp nhận là một trong các loại sau:

 • Túy xách hoặc ví cỡ nhỏ
 • Túi đựng máy tính, laptop hoặc đồ dùng điện tử nhỏ
 • Túi đựng thức ăn hoặc các đồ dùng sinh hoạt cá nhân cho trẻ nhỏ
 • Túi dựng các hàng hóa mua tại sân bay được phép mang lên và được miễn thuế

Hành lý xách tay được mang những gì?

Để trả lời cho quý khách một cách toàn diện và đầy đủ nhất về những hàng hóa được phép mang lên và các quy định chi tiết đi kèm, Vietjetstar sẽ khái quát dưới dạng câu hỏi đáp cho bạn dễ hiểu và nắm bắt được thông tin đầy đủ nhất:

Quy định về kiểm tra hành lý xách tay tại cửa lên máy bay như thế nào?

Theo quy định, tất cả các loại hàng hóa mang lên máy bay đều phải được kiểm tra tại cửa lên máy bay. Điều này để đảm bảo rằng bạn chấp hành đúng quy định về các loại hàng hóa và kích thước được phép mang lên đối với hành lý xách tay. Nếu bạn mang quá thì bắt buộc phải làm thủ tục ký gửi và tính thêm phí phụ thu.

Nếu bay cùng với em bé và trẻ em thì có được ưu đãi gì hay không?

Hiện nay, tất cả các chuyến bay của các hãng (ngoại trừ chuyến bay Q300 khu vực New Zealand) đều được phép mang ghế trẻ em trên ô tô lên tại khoang hành khách. Lưu ý đây phải là loại ghế dành cho trẻ em hoặc em bé ngồi. Trong trường hợp bạn sử dụng xe đẩy cũng được phép mang lên như hành lý xách tay với yêu cầu không vượt quá kích thước quy định và đảm bảo đã được đóng gói đúng quy định an toàn. Trong trường hợp này xe sẽ được tính như các hàng hóa khác được phép mang lên máy bay thông thường.

Quy định vể việc mang chất lỏng lên máy bay ở dạng hành lý xách tay cụ thể như thế nào?

Theo quy định chung của chính phủ, hành khách đi máy bay được phép mang theo một số loại chất lỏng như nước, sữa, thuốc, bình xịt, chất keo… hay các loại chất lỏng khác không nằm trong danh mục hàng hóa nguy hiểm có thể đe dọa đến yếu tố an ninh hoặc sự an toàn tính mạng của hàng khách. Tuy nhiên tất cả các loại chất lỏng đều được quy định nghiêm ngặt về trọng lượng và cách mang theo, cụ thể:

Hành lý xách tay được mang những gì

Mỗi hàng khách được phép mang theo tối đa là 1 lít chất lỏng ở dạng hàng hóa xách tay (tương đương với 100ml). Lưu ý chất lỏng này không tính các sản phẩm bình phun, dạng gel, thuốc chữa bệnh, sữa cho trẻ em, đồ ăn kiêng hoặc các chất lỏng mua tại các cửa hàng ở sân bay dưới dạng miễn thuế.

Các loại chất lỏng phải được bảo quản trong chai lọ, bình thủy tỉnh, túi bóng nhựa trong suốt bọc ở phía ngoài. Kích thước tối đa cho chất lỏng đóng gói là không quá 80cm (tương đương với 20 x 20 cm hoặc 15 x 25 cm khi quy đổi ra cm hai chiều).

Mỗi hành khách chỉ được phép mang theo 01 túi chất lỏng dưới dạng hành lý ký gửi. Tuy nhiên trong trường hợp bạn chăm sóc người đặc biệt (người bệnh, người già hoặc trẻ em sơ sinh) thì có thể mang theo túi xách của họ.

Các loại chất lỏng mua ở cửa hàng miễn thuế đều được mang lên không giới hạn tại các chuyến bay nhưng bắt buộc phải đựng trong túi nhựa trong suốt và có hóa đơn (biên lai) chứng minh rõ ràng nguồn gốc nơi mua. Hóa đơn này nên để trong túi nhựa ở chỗ dễ dễ dàng

Tôi muốn sử dụng dược phẩm trên chuyến bay cần phải lưu ý những gì?

Trong trường hợp khách hàng có nhu cầu mang theo các loại dược phẩm lên máy bay, các loại thuốc thì bắt buộc phải có nhãn mác ghi rõ tên thuốc, loại thuốc, xuất xứ (nhà sản xuất) rõ ràng và chi tiết. Nhân viên an ninh và cơ quan hải quan có quyền yêu cầu bạn xuất trình các loại giấy tờ làm bằng chứng về việc bạn có nhu cầu sử dụng dược phẩm khi kiểm tra.

Hành lý xách tay được mang những gì

Trong trường hợp đặc biệt khách hàng phải mang theo kim tiêm dưới da ở dạng hành lý xách tay thì phải khai báo và trình bày cụ thể. Cơ quan an ninh sẽ yêu cầu xuất trình các loại giấy tờ chứng minh mục đích và soi chiếu xác thực tính chính xác mới đồng ý cho bạn mang lên.

Máy ảnh và chân máy ảnh có thể được mang lên máy bay hay không?

Theo quy định, các loại máy ảnh đều được phép mang lên máy bay ở hạng xách tay nếu đáp ứng yêu cầu về kích thước và trọng lượng. Hiện nay hầu hết các loại máy ảnh đều được phép mang lên nên bạn không phải lo lắng về vấn đề này. Đây được xem là loại hàng hóa có giá trị cao và dễ vỡ nên không khuyến khích mang dạng ký gửi.

Hành lý xách tay được mang những gì

Tuy nhiên, chân máy ảnh thì hầu hết phải mang ở dạng ký gửi nếu bạn có nhu cầu bởi đa số chúng đều lớn và vượt quá kích thước. Trừ một số trường hợp chân máy ảnh thuộc loại siêu nhỏ thì được phép mang lên như thông thường.

Bên cạnh đó, các loại đồ điện tự hoặc đồ điện như các loại máy xanh sinh tố, nồi cơm điện, bàn là ủy, máy làm tóc.. thường rất ít khi được chấp nhận mang ở hành lý xách tay mà phải mang ở dạng ký gửi trừ một số trường hợp đặc biệt.

 Đồ ăn có được phép mang lên máy bay ở dạng xách tay không?

Các loại đồ ăn được phép mang lên máy bay ở dạng hành lý xách tay như thông thường nếu bạn đảm bảo yêu cầu kích thước. Chỉ cần hành lý của bạn không vượt quá 7kg thì không có vấn đề gì. Các loại bánh trái có thể mang lên máy bay và ăn tự do trên máy bay mà không gặp phải quá nhiều sự khó dế từ nhân viên.

Hành lý xách tay được mang những gì

Tuy nhiên bạn cần lưu ý m,ột số loại quả nặng mùi như sầu riêng, mít hoặc chứa quá nhiều nước bên trong như dưa hấu hoặc dứa thì không nên mang lên vì phiền phức cho bạn mà ở đâu cũng có. Nếu bạn vẫn muốn mang thì nên tách múi hoặc cắt miếng rồi đóng hộp và đóng gói thật kỹ để đảm, bảo không gây ra mùi.

Hàng hóa không được mang lên máy bay ở dạng ký gửi là gì?

Để đảm bảo an ninh cho chuyến bay và an toàn cho khách hàng, tất cả các hãng hàng không đều có những quy định về hành lý cấm bị mang lên máy bay ở cả dạng xách tay và ký gửi như sau:

Hành lý xách tay được mang những gì

 • Tất cả hành lý không đảm bảo yêu cầu về kích thước và trọng lượng
 • Các vật phẩm bị cấm mang lên máy bay theo quy định về Hàng hóa Nguy hiểm của tổ chức hàng không thế giới, của Hiệp hội vận tải hàng không thế giới và của các quốc gia có đường bay tới bị cấm
 • Thịt động vật hoặc động vật sống
 • Hài cốt người
 • Tất cả các loại thịt động vật ở dạng đông lạnh có nguy cơ gây mùi ảnh hưởng đến chuyến bay đều không được phép mang lên máy bay. Trong trường hợp bạn đóng gói đúng quy cách đảm bảo không bốc mùi thì sẽ được phép mang lên.
 • Tất cả các vật dụng là súng hoặc đan dược đều không được phép mang lên máy bay trong mọi trường hợp
 • Tất cả các loại chất lỏng và chất khí có nguy cơ gây nổ, các chất độc hại có nguy cơ gây ảnh hưởng đến sức khỏe, các loại chất có nguy cơ lây nhiễm, chất phóng xạ, chất ăn mòn… đều bị cấm mang lên máy bay.
 • Các loại kim loại mang tính chất vũ khí như dao, kiếm có khả năng gây sát thương đe dọa đến tính mạng con người đều thuộc danh mục hàng hóa cấm mang lên máy bay

Quyền lục soát hàng hóa cụ thể như thế nào?

Vì lý do đảm bảo an ninh nên tất cả các hãng hàng không đều có quyền yêu cầu khách hàng xuất trình các loại hàng hóa và giấy tờ để kiểm tra, lục soát hoặc soi chiếu qua máy X quang. Nhân viên kiểm tra có thể yêu cầu bạn mở hoàn toàn tất cả các loại hàng hóa bạn mang theo một cách chi tiết nhất. Việc kiểm tra nhằm mục đích để phát hiện xem bạn có cố tình dấu hoặc vi phạm hay không. Trong trường hợp khách hàng từ chối không cho kiểm tra thì hãng hàng không có quyền từ chối không chuyên chở các loại hàng hóa trên. Nếu việc kiểm tra hay soi chiếu gây tổn hại hoặc hư hỏng hàng hóa của khách hàng và lỗi do bên nhân viên gây ra thì hãng hàng không sẽ chịu trách nhiệm đền bù. Nếu không phải do sơ suất hoặc lỗi do bên hành khách thì chúng tôi không chấp nhận đền bù.

Hy vọng với những thông tin chia sẻ trên đây đã giúp bạn có câu trả lời chính xác và đầy đủ nhất cho câu hỏi hành lý xách tay được mang những gì.

Đặt mua vé máy bay giá rẻ tại Vietjetstar.net

Nếu bạn đang tìm địa chỉ đặt mua cho mình chiếc vé máy bay giá rẻ nhưng chưa biết nên chọn lựa địa chỉ nào uy tín và chất lượng thì hãy đến với vietjetstar (.net). Sở hữu đội ngũ Booker chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ giúp bạn theo dõi giá vé máy bay liên tục theo từng thời điểm và đặt cho bạn hành trình bay theo ý muốn với mức giá tốt nhất. Ngay sau đó nhân viên sẽ gọi lại cho bạn và hỗ trợ bạn hoàn thành các thủ tục cần thiết cho hành trình bay thuận lợi và suôn sẻ nhất. Hãy sáng suốt trong việc chọn lựa cho mình địa chỉ đặt vé máy bay uy tín và Vietjetstar cam kết sẽ không làm bạn thất vọng! Tổng đài hỗ trợ 24/7: 0914 600 802.


Vé máy bay Vietjetstar

45 Nguyễn Cửu Vân, Q. Bình Thạnh

Tìm chuyến bay