Thủ tục làm hộ chiếu (passport) tại Hà Nội và TPHCM mới nhất

Thủ tục làm hộ chiếu được thực hiện như thế nào, các bước tiến hành ra sao bạn có biết không? Bạn muốn nhanh chóng làm hộ chiếu vì vướng phải chuyến công tác nước ngoài sắp tới? Bạn đã lên kế hoạch cho hành trình du lịch khám phá năm châu nhưng chưa chuẩn bị hộ chiếu? Bạn không thể hình dung nổi quá trình làm hộ chiếu vì nó như một mớ hỗn độn và quá phức tạp? Đừng lo lắng vì sau bài chia sẻ về thủ tục làm hộ chiếu mà Vietjetstar gửi đến bạn dưới đây chắc rằng bạn sẽ cảm thấy việc làm thủ tục xin cấp hộ chiếu thật dễ thực hiện.

Thủ tục làm hộ chiếu

Như bạn cũng đã biết, hộ chiếu thật sự rất quan trọng và cần thiết đối với một người nếu muốn xuất ngoại. Đây là một trong những loại giấy tờ được Chính phủ cấp, nó giúp cho bạn có thể xuất hay nhập cảnh sang quốc gia khác trên thế giới một cách dễ dàng.

Hộ chiếu hay còn được gọi với cái tên là passport dành cho công dân Việt Nam độ tuổi từ 14 trở lên, có thời hạn sử dụng tối đa 10 năm, được xem như một cuốn sổ thông hành. Tuy nhiên, nếu bạn chọn phương tiện là máy bay để đi du lịch, nghỉ dưỡng, làm việc ở nước ngoài thì bạn cần chuẩn bị thêm một số giấy tờ khác đi kèm theo yêu cầu của bộ phận hải quan tại một số quốc gia khi muốn nhập cảnh vào lãnh địa của họ.

ho-chieu-cho-ban-vi-vu-xuat-ngoai

Trước khi bắt đầu đi làm hộ chiếu cho mình, bạn cần để ý đến việc chuẩn bị sẵn sàng tất tần tật các loại giấy tờ dưới đây. Có không ít người đang băn khoăn không biết làm hộ chiếu cần gì vì bạn chỉ thiếu sót một loại giấy tờ nào đó thôi là chuyến đi xin được cấp passport xem như “công cốc” cả rồi! Để giúp bạn tránh gặp nhiều trở ngại không mong muốn xảy đến, chúng tôi sẽ tổng hợp cho bạn về vấn đề làm passport cần giấy tờ gì ngay bên dưới.

Hồ sơ khi đi làm hộ chiếu cần những gì?

 1. Mẫu tờ khai xin được cấp hộ chiếu phổ thông:

Ngày nay khi thời đại công nghệ lên ngôi, bạn có thể đăng ký và điền thông tin vào mẫu giấy xin được cấp hay sửa đổi hộ chiếu này qua mạng internet (online) hoặc đến trực tiếp Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an tỉnh, địa phương nơi mình cư trú để thực hiện. Nội dung của tờ khai này gồm các mục sau:

 • Thông tin của người được cấp hộ chiếu như: họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi sinh, số CMND,…
 • Địa chỉ thường trú (ghi theo sổ hộ khẩu của bạn): tên tỉnh/thành phố, số nhà, đường, quận, huyện.
 • Địa chỉ tạm trú (phần dành cho công dân có hộ khẩu tại các địa phương khác).
 • Thông tin về nghề nghiệp, tên cơ quan, địa chỉ đang làm việc.
 • Thông tin gia đình như: họ tên cha, mẹ, vợ khai kèm theo năm sinh từng người.
 • Lý do cấp hộ chiếu: tại đây, bạn sẽ được chọn một trong các lý do mà hệ thống đã liệt kê như cấp lần đầu, cấp lại hộ chiếu, bổ sung thêm con trẻ vào hộ chiếu và nhiều lý do khác. Bạn chỉ việc đọc kỹ và click vào mục nào mình muốn.
 • Cuối cùng là phần thông tin hộ chiếu cũ (nếu có).

dien-to-khai-dien-tu-xin-cap-ho-chieu

 1. Sổ hộ khẩu của người đi làm hộ chiếu:

Giải thích cho câu hỏi “Làm hộ chiếu cần giấy tờ gì khác?” thì chúng tôi xin được chia sẻ rằng cuốn sổ hộ khẩu bản gốc là một trong những loại giấy tờ cực kỳ quan trọng tiếp theo mà bạn không thể ngó lơ. Khi đi xin cấp hộ chiếu mới hoặc sửa đổi, công an sẽ dựa trên thông tin mà bạn cung cấp và tiến hành kiểm tra đối chiếu với thông tin trên sổ hộ khẩu. Do đó, nếu bạn có dự tính đi làm hộ chiếu thì Vietjetstar khuyên bạn nên liệt kê danh sách các giấy tờ cần thiết phải mang theo để tránh trường hợp bỏ quên.

so-ho-khau

 1. Bản gốc chứng minh nhân dân (CMND) của cá nhân làm hộ chiếu:

Thêm một loại giấy tờ nữa mà bạn không thể không có trong quá trình thủ tục làm hộ chiếu dù đăng ký ở bất kì nơi nào đó chính là CMND. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý đến một số vấn đề sau đây khi mang CMND đi làm hộ chiếu:

 • CMND phải là bản gốc.
 • Thời hạn, ngày cấp không vượt quá 15 năm.
 • Còn rõ ảnh, dãy số CMND không mờ, thông tin cá nhân không bị rách, mất góc,…
 1. Sổ đăng ký tạm trú KT3

Loại sổ này chỉ áp dụng đối với các cá nhân có hộ khẩu thường trú tại nơi khác nhưng làm thủ tục xin cấp hộ chiếu mới tại Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an địa phương, tỉnh, thành phố đang tạm trú.

so-dang-ky-tam-tru

Lệ phí, mức phí bạn phải nộp khi làm hộ chiếu

Bên cạnh việc tổng hợp những thắc mắc của quý bạn đọc về việc làm hộ chiếu cần những giấy tờ gì thì lệ phí nộp dành cho người xin cấp, đổi, sửa hộ chiếu cũng là một nỗi lo ngại của không ít người. Chính vì lẽ đó, hãy dành thời giờ xem qua bài chia sẻ làm hộ chiếu mất bao nhiêu tiền mà Vietjetstar vừa mới cập nhật theo quy định mới chắc chắn đây sẽ là một bài đọc bổ ích cho bạn!

le-phi-lam-ho-chieu

Thủ tục làm hộ chiếu tại TPHCM và Hà Nội

Làm hộ chiếu ở TPHCM

Dưới đây là các bước tiến hành nộp hồ sơ, làm hộ chiếu online TPHCM theo quy định hiện hành.

Bước 1: Bạn truy cập trang web: http://kbtt.catphcm.bocongan.gov.vn/hochieu/ và click chọn mục “Đăng ký hồ sơ đề nghị cấp, đổi hộ chiếu qua mạng”.

Bước 2: Bạn sẽ được hệ thống chuyển hướng đến tờ khai điện tử. Lúc này, bạn điền thông tin vào “form” có sẵn (lưu ý những chấm vuông nhỏ màu cam là ô bắt buộc không thể bỏ qua). Sau khi đã xong, bạn nên dành vài phút kiểm tra lại mọi thông tin, chính tả, tên người làm hộ chiếu cho kỹ càng vì nó vô cùng quan trọng đấy! Hơn nữa, việc sửa đổi hộ chiếu cũng tốn không ít thời gian, tiền bạc của chính bạn và nó thật sự rất rắc rối.

Tiếp đến, bạn click vào ô “I’m not a robot” và “Tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật về lời khai trên”. Sau đó, bạn click vào “Lưu”.

Trên đây là bước đăng ký tờ khai xin được làm passport online TPHCM . Ngoài ra, bạn có thể đến trực tiếp Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an TPHCM tại số 196 Nguyễn Thị Minh Khai, Phường 6, Quận 3 và nhập, lưu dữ liệu thẳng trên máy tính của họ.

Bước 3: Sau khi bạn đã hoàn thành bước kê khai, bạn sẽ được hướng dẫn đến khu vực chụp ảnh. Lúc này, bạn chỉ việc ngồi chờ đợi đến lượt mình.

Bước 4: Tiếp đến, bạn sẽ nhận được một số thứ tự và bạn cần di chuyển thẳng đến khu vực chờ cho đến khi bảng điện tử thông báo. Ngay lúc này, bạn sẽ được “mặt đối mặt” với các cán bộ công an và họ làm một vài thủ tục như kiểm tra thông tin, quét ảnh, đối chiếu CMND, hộ khẩu,… hay hỏi một vài câu hỏi. Nếu bạn vượt qua được chặng này thì thủ tục làm hộ chiếu đã xong rồi đấy!

Cuối cùng, họ sẽ hẹn bạn thời gian quay lại lấy hộ chiếu (từ 8-14 ngày) hoặc bạn có thể đăng ký dịch vụ chuyển phát nhanh để nhân viên bưu điện giao hộ chiếu tận nhà cho bạn.

diem-lam-ho-chieu-tphcm

Làm hộ chiếu ở Hà Nội

Tương tự như các bước thủ tục làm hộ chiếu tại TPHCM, nếu bạn là một tín đồ sành sỏi công nghệ thì hãy lựa chọn giải pháp kê khai, đăng ký thông tin xin được cấp hộ chiếu qua mạng để tiết kiệm thời gian nhé!

Bạn hãy truy cập đến trang https://hochieu.cahn.vn/to-khai-lam-ho-chieu-online và điền thông tin đầy đủ vào đây.

Sau đó, lên thẳng trụ sở của Phòng quản lý xuất nhập cảnh công an Hà Nội tại địa chỉ số 44 Phạm Ngọc Thạch, Đống Đa, Hà Nội để làm phần thủ tục còn lại.

diem-lam-ho-chieu-tai-ha-noi

Thủ tục làm hộ chiếu cho trẻ em dưới 14 tuổi

Sau đây là một số lưu ý cho các bậc phụ huynh khi có nhu cầu làm hộ chiếu cho con trẻ cùng đi nước ngoài.

 • Trẻ em có thể xin được cấp chung hộ chiếu với bố/mẹ hoặc cấp riêng một sổ nếu cần.
 • Hộ chiếu dành cho trẻ em có hiệu lực về mặt thời gian chỉ 5 năm.
 • Nếu bạn muốn cho con trẻ sử dụng sổ hộ chiếu riêng thì khi đi làm thủ tục, bạn cần làm giấy xin cấp hộ chiếu (tờ khai điện tử) ghi rõ họ tên, ngày tháng năm sinh của bé, chuẩn bị 1 bản sao giấy khai sinh (phải mang theo bản chính để công an tiện kiểm tra) và ảnh của trẻ.
 • Nếu các phụ huynh muốn trẻ được cấp chung một sổ với mình thì chỉ cần mang giấy khai sinh (không được thay thế bằng loại giấy tờ nào khác) và ảnh để thuận tiện cho thủ tục làm hộ chiếu của cha/mẹ và trẻ thơ.

lam-ho-chieu-cho-tre

Vậy là Vietjetstar đã hướng dẫn cho bạn thủ tục làm hộ chiếu rõ ràng và chi tiết. Mong rằng bài chia sẻ này sẽ hữu ích cho cả gia đình bạn. Nếu bạn còn nhiều vướng mắc cần chúng tôi tư vấn, hãy nhấc điện thoại lên và gọi ngay hotline:0914 600 802, nhân viên của Vietjetstar sẽ tư vấn trực tiếp cho bạn!

Đặt vé máy bay giá rẻ, vé máy bay khuyến mãi tại Vietjetstar

Nếu bạn đang tìm địa chỉ đặt mua cho mình chiếc vé máy bay giá rẻ nhưng chưa biết nên chọn lựa địa chỉ nào uy tín và chất lượng thì hãy đến với vietjetstar (.net). Sở hữu đội ngũ Booker chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ giúp bạn theo dõi giá vé máy bay liên tục theo từng thời điểm và đặt cho bạn hành trình bay theo ý muốn với mức giá tốt nhất. Ngay sau đó nhân viên sẽ gọi lại cho bạn và hỗ trợ bạn hoàn thành các thủ tục cần thiết cho hành trình bay thuận lợi và suôn sẻ nhất. Hãy sáng suốt trong việc chọn lựa cho mình địa chỉ đặt vé máy bay uy tín và Vietjetstar cam kết sẽ không làm bạn thất vọng! Tổng đài hỗ trợ 24/7: 0914 600 802.


Vé máy bay Vietjetstar

45 Nguyễn Cửu Vân, Q. Bình Thạnh

Tìm chuyến bay