Giấy xác nhận nhân thân – Kinh nghiệm cho hành khách đi máy bay

Giấy xác nhận nhân thân dành cho hành khách đi máy bay. Nếu bạn thường xuyên đi máy bay cho những chuyến công tác xa nhà để giải quyết công việc hay thích du lịch đây đó khám phá đất Việt xinh tươi thì bạn đừng nên bỏ qua bài viết hữu ích này.

Chắc hẳn ai trong chúng ta cũng nắm rõ quy định để lên được máy bay và khởi hành thì phải trải qua quá trình làm thủ tục, xuất trình những loại giấy tờ cá nhân đúng không nào? Thế nhưng bạn cũng biết rằng không gì là không thể không xảy ra mà sẽ có những lúc chúng ta gặp nhiều rắc rối không mong muốn. Đã có một vài trường hợp là hành khách làm mất hay đang trong thời gian thay đổi Chứng minh nhân dân (CMND) do hết hạn nhưng vì tính chất công việc không thể chậm trễ nên đã đặt vé máy bay khởi hành vào ngay đúng thời điểm này. Khi bạn chưa chuẩn bị tinh thần hay kinh nghiệm xử lí vấn đề này bạn sẽ cảm thấy lúng túng không biết nên làm thế nào khi rơi vào thế “tiến thoái lưỡng nan”.

Chính vì thế, chúng tôi xin giới thiệu đến bạn giấy xác nhận nhân thân và mẫu giấy chi tiết, chứng thực ra làm sao,… giúp bạn vẫn tiếp tục hành trình bay của mình. Nếu bạn chưa biết đây là loại giấy tờ gì mà công hiệu đến như vậy thì hãy xem qua bài viết dưới đây bảo đảm sẽ không phí mất 5 phút của bạn đâu mà còn tiếp thêm kinh nghiệm cho chuyến bay được trọn vẹn.

Giấy xác nhận nhân thân

Giấy xác nhận nhân thân để đi máy bay

thay-the-CMND-bang-giay-chung-nhan-nhan-than

Thay thế giấy CMND bằng loại giấy xác nhận nhân thân để không bỏ lỡ chuyến bay

Giấy xác nhận nhân thân là gì?

Giấy xác nhận nhân thân (còn gọi là giấy chứng nhận nhân thân). Đây là một loại giấy tờ kê khai thông tin chi tiết về bạn bao gồm nhiều mục như họ và tên, ngày tháng năm sinh, nơi cư trú và làm việc của bạn đặc biệt là bạn phải khai báo rõ ràng lí do làm giấy xác nhận nhân thân này là gì. Loại giấy tờ bạn khai báo sẽ được công an phường, xã nơi bạn sinh sống xác nhận và đóng dấu giáp lai giúp bạn thay thế giấy Chứng minh nhân dân (CMND) để đi máy bay. Mọi công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi trở lên phải xuất trình giấy CMND để làm thủ tục lên máy bay. Tuy nhiên vì một lí do nào đó bạn không thể chuẩn bị hoặc chưa làm lại kịp trong khi ngày giờ bay đã định sẵn. Bạn đừng lo lắng, hãy sử dụng giấy xác nhận nhân thân để đi máy bay kèm theo các loại giấy tờ cần thiết khác nằm trong quy định của Thông tư 01/2016/TT-BGTVT. (Xem thêm bên dưới về các loại giấy tờ đi máy bay bạn phải chuẩn bị)

giay-xac-nhan-nhan-than-ban-khong-the-thieu-neu-khong-co-cmnd

Giấy xác nhận nhân thân là loại mà bạn không thể thiếu khi đi máy bay nếu không có CMND 

Một số lưu ý bạn cần nhớ:

 • Giấy chứng nhận nhân thân chỉ áp dụng cho hành khách mang quốc tịch Việt Nam đi trên các chuyến bay trong nước (nội địa) và chỉ có thể thay thế cho giấy CMND, còn các loại giấy tờ khác phải chuẩn bị đầy đủ thì mới có thể lên máy bay. Loại giấy tờ này không dành cho hành khách đi chuyến bay quốc tế.
 • Ngoài ra, nếu hành khách mang quốc tịch nước ngoài mặc dù vẫn đầy đủ giấy tờ cá nhân mà luật yêu cầu nhưng không có hộ chiếu (passport) do không thể cung cấp hộ chiếu vì một số lí do chính đáng thì hành khách phải có giấy chứng nhận nhân thân do lãnh sự hoặc cơ quan ngoại giao xác nhận về vấn đề này thì mới có thể làm thủ tục lên máy bay và xuất/nhập cảnh.  
 • Khi mang loại giấy xác nhận nhân thân để đi máy bay, hành khách phải chú ý đến loại giấy tờ này còn hiệu lực sử dụng hay không, ảnh và dấu giáp lai của cơ quan công an địa phương có bị mất góc nào không,… Bởi thông thường, giấy chứng nhận nhân thân do phường, xã địa phương cấp thường có hiệu lực trong vòng 30 ngày kể từ ngày cấp. Do đó, hãy chú ý đến vấn đề này bạn nhé!
 • Đối với hành khách là trẻ em dưới 14 tuổi thì không cần làm giấy xác nhận nhân thân để đi máy bay mà chỉ cần sử dụng:

+ Giấy khai sinh nếu là bé từ 1 tháng tuổi trở lên.

+ Giấy chứng sinh dành cho trẻ dưới 1 tháng tuổi.

+ Hộ chiếu cho trẻ em khi đi trên các chuyến bay quốc tế.

mang-theo-giay-khai-sinh-neu-co-tre-cung-di-may-bay

 Mang theo giấy khai sinh cho bé nếu có trẻ em cùng đi máy bay

Mẫu giấy xác nhận nhân thân đi máy bay

Để tiến hành quy trình tham gia làm giấy xác nhận nhân thân tại địa phương, hành khách phải điền đầy đủ thông tin cá nhân của mình và lí do vì sao mất CMND vào giấy có sẵn theo mẫu xác nhận nhân thân dưới đây. Yêu cầu nội dung của giấy này bao gồm:

 • Ảnh (4cm x 6cm) phải được đóng dấu giáp lai.
 • Nơi gửi.
 • Họ và tên người khai.
 • Ngày sinh.
 • Nguyên quán.
 • Hộ khẩu thường trú tại đâu.
 • Nơi ở hiện tại.
 • Họ tên cha.
 • Họ tên mẹ.
 • Lí do cụ thể tại sao làm đơn xin xác nhận nhân thân này.
 • Phần dành cho công an.

Lưu ý: Mọi thông tin trên đây bắt buộc cả hai bên phải khai báo đúng sự thật và không bỏ qua phần, mục nào.

mau-giay-xac-nhan-nhan-than

Mẫu giấy xác nhận nhân thân mới nhất 

Quy trình các bước tiến hành làm giấy xác nhận nhân thân dễ thực hiện nhất

Hãy theo chúng tôi tìm ra bước thực hiện làm giấy xác nhận nhân thân cập nhật mới nhất. Khi bạn nắm chắc được các bước tiến hành rồi thì dù bạn có ở đâu cũng không gặp khó khăn gì nữa mà theo quy trình rồi làm thôi!

Bước 1: Photo mẫu giấy xác nhận nhân thân hoặc đến trụ sở công an phường, xã nơi bạn cư trú để xin giấy này.

Bước 2: Điền đầy đủ thông tin yêu cầu ở phần dành cho người khai (không điền vào phần “Xác nhận của công an”). Đừng quên mang theo ảnh để dán và nêu rõ lí do làm giấy này là để mua vé và đi tàu bay do không có giấy Chứng minh thư nhân dân.

Bước 3: Nộp giấy này kèm theo hộ khẩu bản chính (không được dùng bản photo) cho công an nơi bạn sống.

Bước 4: Tiến hành làm theo thủ tục công an đề nghị và chờ đợi họ chứng thực, đóng dấu giáp lai lên ảnh và kí xác nhận.

Bước 5: Kiểm tra mọi thông tin trên giấy và như thế là thành công rồi đó bạn!

Làm giấy xác nhận nhân thân cũng không rối rắm như bạn nghĩ đúng không nào? Tuy nhiên, để làm xong giấy tờ này thì phải mất một khoảng thời gian không nhỏ và chắc rằng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến kế hoạch bay của bạn. Do đó, bạn nên cân nhắc trước khi đặt vé máy bay hoặc giữ gìn CMND của mình cho cẩn thận để không phải mệt mỏi chạy đôn chạy đáo chứng thực giấy tờ nhé!

chung-thuc-giay-to-tai-cong-an-phuong-xa

Làm thủ tục công chứng giấy xác nhận nhân thân tại công an phường, xã

Đặt vé máy bay giá rẻ tại Vietjetstar (.net)

Nếu bạn đang tìm địa chỉ đặt mua cho mình chiếc vé máy bay giá rẻ nhưng chưa biết nên chọn lựa địa chỉ nào uy tín và chất lượng thì hãy đến với vietjetstar (.net). Sở hữu đội ngũ Booker chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ giúp bạn theo dõi giá vé máy bay liên tục theo từng thời điểm và đặt cho bạn hành trình bay theo ý muốn với mức giá tốt nhất. Ngay sau đó nhân viên sẽ gọi lại cho bạn và hỗ trợ bạn hoàn thành các thủ tục cần thiết cho hành trình bay thuận lợi và suôn sẻ nhất. Hãy sáng suốt trong việc chọn lựa cho mình địa chỉ đặt vé máy bay uy tín và Vietjetstar cam kết sẽ không làm bạn thất vọng! Tổng đài hỗ trợ 24/7: 0914 600 802.

Có thể bạn muốn xem: Những loại giấy tờ cần thiết khi đi máy bay.

Vé máy bay Vietjetstar

45 Nguyễn Cửu Vân, Q. Bình Thạnh

Tìm chuyến bay